Sự bất cẩn dẫn đến hàng chục vụ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Sự bất cẩn dẫn đến hàng chục vụ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra 12 vụ cháy rừng. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn, chủ quan từ các chủ rừng.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn, trong 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 12 vụ cháy rừng, gây thiệt hại gần 11 ha rừng. So với cùng kỳ các năm tính từ năm 2020 đến nay, số vụ cháy rừng trong 5 tháng đầu năm 2023 là cao nhất. Tình hình cháy rừng năm 2023 ở Lạng Sơn đang ở mức đáng báo động.

Nguyên nhân gây cháy chủ yếu đến từ sự chủ quan của chủ rừng. Các chủ rừng không chú trọng dọn dẹp vật liệu cháy (thực bì), mang theo nguồn nhiệt, lửa khi vào rừng, không đảm bảo về kỹ thuật phát dọn thực bì, quy trình trước, trong và sau khi đốt thực bì… Những bất cẩn đó không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho chính chủ rừng mà còn ảnh hưởng đến các hộ xung quanh.

Sự bất cẩn dẫn đến hàng chục vụ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Người dân tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn TP. Lạng Sơn (ảnh: Gia Khánh)

Đơn cử, ngày 28/2/2023, vụ cháy rừng tại thôn Quảng Tiến (xã Quảng Lạc, TP. Lạng Sơn) là do trong quá trình phát dọn trảng cỏ, thực bì để trồng rừng, chủ rừng đã vứt đầu mẩu thuốc đang cháy dở xuống thực bì. Mẩu thuốc đã bén lửa, bùng lên đám cháy gây cháy lan ra khoảng 1 ha rừng.

Trường hợp khác xảy ra lúc 17 giờ ngày 2/5/2023, chủ rừng là anh N.V.Đ, trú tại thôn Pò Tang, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc đã bất cẩn khi dọn thực bì không đảm bảo khoảng cách giữa các dải thực bì phát dọn, không tạo đường băng cản lửa nên đã gây cháy lan. Công tác dập lửa gặp rất nhiều khó khăn do trời tối và phải mất đến 10 tiếng mới khống chế thành công đám cháy. Tuy nhiên, vụ cháy đã gây thiệt hại 1 ha rừng.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, đơn vị đã chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng. Bên cạnh việc tập trung tuyên truyền còn tổ chức tập huấn luyện phòng cháy chữa cháy rừng để nâng cao ý thức cho người dân. Ngoài ra, đơn vị đã có văn bản đề nghị UBND các huyện tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo tìm hiểu, tính từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng kiểm lâm trên địa bàn tỉnh đã triển khai 129 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lâm nghiệp, thực hiện tuyên truyền lồng ghép 41 cuộc với tổng số gần 10.000 lượt người tham gia. Triển khai 29 cuộc tập huấn cho gần 2.000 lượt người tham dự, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương thực hiện 113 cuộc tuyên truyền lưu động, phát 583 bản tin về nội dung quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng. Hơn 60.000 chủ rừng đã được lực lượng kiểm lâm hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng và tổ chức ký kết phương án phòng cháy chữa cháy rừng.

Hiện nay, thời tiết đã bước vào mùa nắng nóng. Do đó, nguy cơ xảy ra cháy rừng ngày càng tăng cao. Do đó, để công tác phòng cháy chữa cháy rừng cũng cần được nâng cao hơn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *