‘Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ’ hoạt động trở lại tại Thanh Hoá

Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 500 người đang hoạt động trong “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” với 16 điểm sinh hoạt, phần lớn ở TP Thanh Hóa.

Nhiều nạn nhân “sập bẫy” tham gia “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ”. (Ảnh:CATH)

Ngày 29/5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá, “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” đã quay trở lại một số địa phương trong đó có Thanh Hoá.

Đây thực chất là một tổ chức tà đạo, hoạt động trái pháp luật, gây ra những hậu quả khôn lường từ tư tưởng mang màu sắc mê tín dị đoan.

Đặc điểm dễ nhận ra của “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” là trong sinh hoạt tôn giáo không sử dụng thánh giá, tượng chúa, nữ trùm khăn ren trắng.

“Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” có tên chính thức và đầy đủ là “Hội thánh của Đức Chúa Trời Hiệp hội truyền giáo Tin lành thế giới”, còn có tên gọi khác là Hội thánh của Đức Chúa trời, Đức Chúa trời Mẹ, Hội thánh Đức Chúa Trời làm chứng cho chúa Giê-su, có nguồn gốc từ Hàn Quốc.

Mặc dù Hội thánh này rao giảng lấy giáo lý cơ bản từ kinh thánh, nhưng biến tướng sai lệch với nhiều quan điểm cực đoan như chỉ xem trọng bản thân, coi thường người thân, gia đình.

×
Do đó, tổ chức này bị chính Tin lành giáo tẩy chay, thậm chí còn coi là tà giáo.

Tại Việt Nam, cách thức hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” hoàn toàn vi phạm pháp luật.

Theo điều tra, những người tin theo Hội thánh này thường ở độ tuổi từ 18 đến 50, phần nhiều là sinh viên, phụ nữ nội trợ.

Các đối tượng cầm đầu thường lựa chọn mục tiêu là những người gặp khó khăn, bất trắc trong cuộc sống, ốm đau, làm ăn thua lỗ để tiếp cận, dụ dỗ lôi kéo tham gia Hội.

Tại Thanh Hóa, cơ quan chức năng đã ghi nhận tình trạng tiếp cận với nạn nhân ở các quán cà phê, công viên cây xanh, hoặc núp bóng dưới hình thức tổ chức hội thảo hướng dẫn cách làm giàu, tuyên truyền mô hình kinh doanh đa cấp.

Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 500 người đang hoạt động trong tổ chức này với 16 điểm sinh hoạt, tập trung phần lớn ở TP Thanh Hóa.

Theo Trung tá Lê Duy Dũng, Trưởng phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Thanh Hóa, giáo lý và giáo điều của “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” có rất nhiều điều trái ngược với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, như không thờ phụng tổ tiên, từ bỏ gia đình; trái với quy định của pháp luật, tổ chức sinh hoạt tại các địa điểm chưa được pháp luật cho phép, sử dụng các hình thức lôi kéo, dụ dỗ khiến người dân u mê.

Công an tỉnh Thanh Hoá khuyến cáo, người dân cần phải tỉnh táo nhận diện rõ những hoạt động tôn giáo thuần túy của các tổ chức tôn giáo hợp pháp với hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo của Hội thánh Đức Chúa Trời.

Người dân cần nâng cao cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa bịp của các hội, nhóm tôn giáo trái phép, không để bản thân và người thân trong gia đình bị mắc lừa, tham gia Hội thánh Đức Chúa Trời, gây ảnh hưởng xấu đến bản thân, gia đình và xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *