Lạng Sơn: Bé 11 tuổi gây bất ngờ khi đạt Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn

Bé 11 tuổi gây bất ngờ khi đạt Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn - 1

Cậu bé dân tộc Tày Hoàng Nhật Quang ở Lạng Sơn, vừa được trao giải Khát vọng Dế Mèn nằm trong Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 4.

Đây là giải thưởng nghệ thuật thường niên do báo Thể thao và Văn hóa sáng lập từ năm 2020, nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc “của” thiếu nhi, hoặc “vì” thiếu nhi.

Các hạng mục của giải gồm: 1 giải thưởng lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn; một số giải đồng hạng mang tên Khát vọng Dế Mèn, cùng các tặng thưởng khác do Hội đồng Giám khảo đề xuất từng năm.

Bé 11 tuổi gây bất ngờ khi đạt Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn - 1

Chiều 31/5 tại Hà Nội, Ban Tổ chức trao bằng chứng nhận Top 10 chung khảo Dế Mèn lần 4 – 2023 (Ảnh: Ban Tổ chức).

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 4 là mùa giải phong phú, vượt dự đoán, khi có 7 giải thưởng và tặng thưởng được trao, trong đó có 2 tác giả là thiếu nhi; và lần đầu tiên sau 2 năm vắng bóng, đã tìm được “Hiệp sĩ Dế Mèn”.

Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn đạt được trong suốt 3 mùa tổ chức, nhà báo Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc TTXVN nhấn mạnh, giải thưởng đã góp thêm tiếng nói động viên, cổ vũ để đời sống tinh thần của trẻ em ngày một phong phú hơn; thể hiện được tình yêu, sự quan tâm, chăm sóc của xã hội đối với các em thiếu niên, nhi đồng, mầm non của đất nước. Hơn thế nữa, giải thưởng còn là nơi phát hiện, ươm mầm những tài năng văn học, nghệ thuật nhí.

Nhà báo Vũ Việt Trang còn cho rằng, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn đã thu hút các tác giả ở mọi lứa tuổi, ở cả trong và ngoài nước. Nhiều tác giả nước ngoài đã gửi tác phẩm tham dự và đoạt giải. Điều đó càng cho thấy ý nghĩa to lớn mà giải thưởng đã mang đến cho xã hội, và đặc biệt là mang đến niềm vui cho những độc giả nhỏ tuổi vốn luôn mong muốn khám phá, tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Bé 11 tuổi gây bất ngờ khi đạt Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn - 2

Ban Tổ chức trao giải Khát vọng Dế Mèn cho họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang và tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo cho tác giả nhí Thụy Phương (Ảnh: Ban Tổ chức).

Trong Top 10 lọt vào vòng chung khảo giải Dế Mèn năm nay đã phát hiện 2 tác giả nhí với những tác phẩm được đánh giá cao, có những phẩm chất sáng tạo chuyên nghiệp sớm được bộc lộ. Được biết 2 tác giả này đều là con nhà nòi.

Về bộ tranh của Hoàng Nhật Quang (11 tuổi) – được giải thưởng Khát vọng Dế Mèn, họa sĩ Thành Chương, thành viên Hội đồng Giám khảo, nhận xét: “Tôi xem bộ tranh này hơi bất ngờ. Bởi tạo hình cũng như các ý tưởng của tác giả nhí này rất phong phú. Không nghĩ cháu còn ít tuổi như thế. Việc đánh giá cháu ở hiện tại chỉ là một phần nhỏ, cái chính là thấy được tương lai cháu sẽ phát triển.

Với họa sĩ nhí này, năng lực (năng khiếu) về tạo hình, trí tưởng tượng cũng như sự làm việc với những bức tranh lớn, tôi nghĩ cháu sẽ còn đi rất xa. Đây là trường hợp tôi đánh giá rất cao và tôi rất thích loạt tranh của cháu”.

Bé 11 tuổi gây bất ngờ khi đạt Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn - 3

Họa sĩ Thành Chương (giữa) chia sẻ về giải Khát vọng Dế Mèn (Ảnh: Ban Tổ chức).

Giải thưởng Dế Mèn năm nay còn trao tặng thưởng của hội đồng giám khảo cho một em bé bằng tuổi Nhật Quang, 11 tuổi. Đó là Đoàn Lữ Thụy Phương với chùm bản thảo Tôi, bố tôi, và…và Từ những bức thư.

Với các tác phẩm của Thụy Phương (10 tuổi), nhà phê bình, PGS-TS Văn Giá, thành viên Hội đồng Giám khảo, nhận xét: “Thụy Phương có sức viết đáng nể so với độ tuổi, văn phong chỉn chu, kỹ lưỡng, với những câu văn chững chạc, chuyên nghiệp. Đây cũng là tín hiệu đáng quý cho tương lai của tác giả nhí này”.

Đáng chú ý nữa, sau giải Hiệp sĩ Dế Mèn đầu tiên (lần 1 – 2020) được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, và sau 2 năm liên tiếp (2021 – 2022) không tìm được “Hiệp sĩ”, thì năm nay đã có giải Hiệp sĩ Dế Mèn thứ 2 được trao nhà văn Trần Đức Tiến.

Trần Đức Tiến sinh năm 1953 tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, hiện đang sống ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông viết cho cả thiếu nhi và người lớn. Khá nhiều tác phẩm của ông đã được đưa vào sách giáo khoa như Giọt sương đêm (Ngữ Văn 6, tập 1, bộ Chân trời sáng tạo), Cá chuồn tập bay (Tiếng Việt 2, tập 2, bộ Chân trời sáng tạo), Bạn nhỏ trong nhà (Tiếng Việt 3, tập 1, bộ Kết nối tri thức), Hoa cúc áo (Tiếng Việt 4, tập 2, bộ Chân trời sáng tạo), Chân trời cuối phố (Tiếng Việt 4, tập 1, bộ Kết nối tri thức)…

Bé 11 tuổi gây bất ngờ khi đạt Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn - 4

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn cho nhà văn Trần Đức Tiến (Ảnh: Ban Tổ chức).

A lô!… Cậu đấy à? – tác phẩm mới nhất của ông được đưa vào xét giải Dế Mèn năm nay (lọt vào Top 10 chung khảo) – là sáng tác tiếp theo của cuốn đồng thoại nổi tiếng Xóm Bờ Giậu (2019). Theo tiêu chí của giải Dế Mèn được công bố trong Báo cáo Tổng kết của Hội đồng Giám khảo mùa giải thứ nhất năm 2020 thì hạng mục Giải thưởng lớn – Hiệp sĩ Dế Mèn vẫn giữ tiêu chí quan trọng nhất là trao cho tác giả có “sáng tác, trình diễn nghệ thuật – giải trí xuất sắc trong năm”, đồng thời có bề dày sáng tác, cống hiến cho thiếu nhi trong cả sự nghiệp của mình.

Từ Bà Rịa – Vũng Tàu ra nhận giải thưởng, nhà văn Trần Đức Tiến không khỏi xúc động, nghẹn ngào. Ông cho biết, đây sẽ là động lực để ông tiếp tục nỗ lực, quyết tâm hơn nữa với mảng sáng tác về thiếu nhi.

Danh sách Top 10 Chung khảo:

1) A lô!… Cậu đấy à? (truyện dài của Trần Đức Tiến, minh họa Kim Duẩn, NXB Kim Đồng)

2) Chùm tranh của Hoàng Nhật Quang (11 tuổi, Lạng Sơn)

3) Khu rừng trong chai (sách tranh của Huỳnh Trọng Khang – Nguyễn Nhân, NXB Thế giới – Phương Nam Books)

4) Nghé ọ hai xoáy (truyện dài của Phạm Anh Xuân, NXB Văn học – Tân Việt Books)

5) Những con mèo của ông bắp cải (bản thảo truyện dài của Nguyễn Thị Cẩm Hà)

6) Ông Ba Bị và những đứa trẻ trong mơ (truyện dài của Lạc An, NXB Kim Đồng)

7) Ở một nơi có rất nhiều rồng (bản thảo truyện dài của Mộc An)

8) Phù thủy sợ ma (thơ Thụy Anh, minh họa Kim Duẩn, NXB Kim Đồng)

9) Từ những bức thư và Tôi, bố tôi, và… (chùm bản thảo của Đoàn Lữ Thụy Phương, 10 tuổi)

10) Vua ngan xóm hồ (bản thảo truyện dài của Uông Triều)

Kết quả Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 – 2023

* Giải thưởng lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn được trao cho nhà văn Trần Đức Tiến vì những cống hiến xuất sắc cho thiếu nhi trong toàn bộ sự nghiệp của ông, trong đó có A lô!… Cậu đấy à? (2022) được đưa vào xét giải năm nay.

* Bốn giải đồng hạng mang tên Khát vọng Dế Mèn được trao cho:

– Chùm tranh của Hoàng Nhật Quang (11 tuổi, Lạng Sơn)

– Ông Ba Bị và những đứa trẻ trong mơ (truyện dài của Lạc An, NXB Kim Đồng)

– Ở một nơi có rất nhiều rồng (bản thảo truyện dài của Mộc An)

– Vua ngan xóm hồ (bản thảo truyện dài của nhà văn Uông Triều)

* Ngoài ra là 2 tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo được trao cho:

– Nghé ọ Hai Xoáy (truyện dài của Phạm Anh Xuân, NXB Văn học – Tân Việt Books)

– Tôi, bố tôi, và… và Từ những bức thư (chùm bản thảo của Đoàn Lữ Thụy Phương, 10 tuổi)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *