Cảnh báo ùn tắc cửa khẩu Lạng Sơn do sầu riêng vào vụ, lượng xe nông sản tăng vọt

Cảnh báo ùn tắc cửa khẩu Lạng Sơn do sầu riêng vào vụ, lượng xe nông sản tăng vọt ảnh 1

Do số lượng xe chở hàng nông sản xuất khẩu lên cửa khẩu Đồng Đăng những ngày qua tăng đột biến nên đã bắt đầu gây ra tình trạng ùn ứ nhẹ.
Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng đã trao đổi với phía Trung Quốc để tăng thời gian làm việc, kéo dài thông quan đến 20h (giờ Hà Nội) trong bối cảnh hàng hóa tăng cao.

Cơ quan chức năng hai nước cũng phối hợp tối ưu hóa quy trình kiểm tra, kiểm soát hàng xuất nhập khẩu và chuyển sầu riêng từ cửa khẩu Hữu Nghị sang cửa khẩu Tân Thanh để giảm tải.

Trước đó, các ban ngành của Lạng Sơn cũng thống nhất điều tiết xe xuất khẩu qua cửa khẩu Hữu Nghị vào khu phi thuế quan để dừng đỗ từ 15h ngày 27/5.

Theo báo cáo của Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, tổng số xe thông quan trong ngày 27/5 là 993 xe. Trong đó số xe 464 xe xuất khẩu gồm 370 xe hoa quả, 94 xe hàng khác.

Cảnh báo ùn tắc cửa khẩu Lạng Sơn do sầu riêng vào vụ, lượng xe nông sản tăng vọt ảnh 1

Phương tiện đã bắt đầu xếp hàng dài ở Lạng Sơn chờ xuất khẩu nông sản đi Trung Quốc

Đến 20h ngày 27/5, còn hơn 800 xe hàng xuất khẩu còn tồn trên địa bàn. Đồng thời đến 21h cùng ngày, cơ bản không còn tình trạng xe container nối đuôi dừng đỗ trên quốc lộ 1A.

Trước đó, Sở Công Thương Lạng Sơn có báo cáo số lượng xe chở hàng, nhất là sầu riêng Việt Nam lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tăng đột biến từ ngày 23/5. Nguyên nhân là sầu riêng vào vụ thu hoạch và chỉ được xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế.

Theo cơ quan này lúc 7h30 sáng 27/5, có tới 430 xe dừng đỗ trên quốc lộ 1A. Cùng với đó, nhiều xe container dừng đỗ từ ngoài khu vực cửa khẩu kéo dài đến địa bàn TP Lạng Sơn.

Sở Công Thương Lạng Sơn nhận định các quả vải, xoài, thanh long, mít cũng vào vụ thu hoạch và xuất khẩu qua tỉnh này có thể gây nên tình trạng ùn tắc kéo dài. Điều này có thể khiến doanh nghiệp thiệt hại lớn khi trái cây nhanh chín, dễ suy giảm phẩm chất do nắng nóng. Theo đó, có xe hàng không đảm bảo chất lượng phải quay đầu.

Do vậy, cơ quan này vừa có công văn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh thành khuyến cáo doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh xuất nhập khẩu chủ động điều tiết hàng hóa lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tránh phát sinh chi phí kho bãi.

Đồng thời, các doanh nghiệp có thể chuyển hướng xuất khẩu qua đường sắt hoặc các cửa khẩu tại Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng để giảm thời gian chờ đỗ cũng như rủi ro hư hỏng hàng hóa.

Đồng thời, Sở Công Thương Lạng Sơn cũng đề nghị các Sở Công Thương cả nước tăng cường kết nối thị trường, đẩy mạnh chế biến, tiêu thụ nông sản như sầu riêng, thanh long, mít, xoài, dưa hấu…

Sở này lưu ý các doanh nghiệp, thương nhân kê khai đúng, đủ các thủ tục thông quan và tận dụng hiệu quả giờ buổi sáng từ 7h – 9h hằng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *