Ăn nấm rừng, nhiều người ở Đắk Nông, Lâm Đồng nhập viện

Ăn nấm rừng, nhiều người ở Đắk Nông, Lâm Đồng nhập viện - 1

Hái nấm rừng về ăn, nhiều người ở Đắk Nông, Lâm Đồng nhập viện với triệu chứng tức ngực, nôn ói, tiêu chảy, một số người co giật.

Ngày 30/5, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, địa phương vừa ghi nhận một trường hợp phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn phải nấm rừng.

Ăn nấm rừng, nhiều người ở Đắk Nông, Lâm Đồng nhập viện - 1

Bệnh nhân này là Y.Đ.W.P (36 tuổi, trú tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông).

Theo đó, ngày 24/5, anh P. đi ra rẫy làm cỏ. Tại đây, anh P. có hái một số nấm mọc ở rẫy về nhà để nấu ăn. Sau khi ăn, anh P. có biểu hiện đau bụng. Đến 15h cùng ngày, anh P. tiếp tục có các triệu chứng nôn ói nên được vợ cho uống thuốc.

Đến ngày 26/5, anh P. đau bụng dữ dội nên được vợ đưa đến Trung tâm Y tế huyện Cư Jút để điều trị. Tại đây, các bác sĩ xét nghiệm và thấy tình trạng bệnh nhân biểu hiện nặng nên yêu cầu người nhà chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để điều trị.

Anh P. nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên với các triệu chứng nôn ói, đau bụng. Sau khi làm thủ tục nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc nấm không rõ loại, nhiễm trùng tiêu hóa, tổn thương gan cấp, tổn thương thận cấp, bệnh thận mạn, tăng huyết áp. Anh P. được êkip của bệnh viện tiến hành lọc máu gấp.

Hiện các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đang nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân này.

Ngành y tế lấy mẫu nấm rừng mà các bệnh nhân sử dụng gây ngộ độc thực phẩm.
Ngành y tế lấy mẫu nấm rừng mà các bệnh nhân sử dụng gây ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, chiều 29/5, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết trên địa bàn xã Sơn Điền (huyện Di Linh) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 15 người phải nhập viện cấp cứu do ăn phải nấm rừng.

Cụ thể, ngày 26/5, gia đình ông K’Bet (ngụ xã Sơn Điền) đi rừng hái nấm về và phân phát cho 7 gia đình khác trong họ sống gần nhau để làm thực phẩm. Tuy nhiên, sau khi ăn 30 phút, những người này đều có triệu chứng tức ngực, nôn ói, tiêu chảy, trong đó 2 người có triệu chứng co giật.

Đến 20h ngày 26/5, những người bị ngộ độc được đưa đến Trạm y tế xã Sơn Điền khám.

Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tuyên truyền người dân không ăn nấm rừng, nấm không rõ nguồn gốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *